CÒ ĐẤT - KẺ PHÁ HUỶ NỀN KINH TẾ. CÓ hay KHÔNG?

CÒ ĐẤT - KẺ PHÁ HUỶ NỀN KINH TẾ. CÓ hay KHÔNG?

17/06/2022 11:59:40

(Đây là ý kiến cá nhân)

Bài viết không nhằm đến những người làm BĐS chân chính - Những tư vấn viên, chuyên viên BĐS thực thụ có kiến thức sâu rộng (tài chính, hoạch định...).

Mà lên án những kẻ lừa gạt, bơm thổi những điều không có nhằm mục đích trục lợi từ khách hàng.

---

Nay rảnh ngồi suy nghĩ nhiều chuyện bổng dưng cảm thấy mấy thằng cò đất nó phá hoại nền kinh tế một cách ghê gớm. Chúng nó bơm thổi vô tội vạ những miếng đất éo làm được gì mà giá thì trên trời.

Như quê tao đây thì mảnh đất có con đường liên xã đi ngang, éo buôn bán đc gì mà tụi nó thổi lên 15~20 triệu/m2, với bài ca là người càng ngày càng đông chứ đất đâu có sinh ra được.

Mà tụi này không nghĩ đến việc giá đất tăng, những nơi buôn bán được, miếng đất chút xíu nó định giá tầm 10-15 tỉ gì đó thì thằng chủ nhà nó cho thuê giá cũng tầm 15~20 triệu/m2.

Mà thuê giá như thế thì các chi phí để tồn tại 1 cửa hàng biết bao nhiêu là chi phí điện nước sinh hoạt hằng ngày. Rồi lương nhân viên bóp lại để trả tiền mặt bằng, chưa kể đến việc sản phẩm không phải hàng chất lượng mà là hàng trôi nổi gắn mác cửa hàng. Bao nhiêu bài bốc phốt trên này của các cửa hàng cũng do tụi cò này một phần đẩy chi phí này lên cao.

Muốn tồn tại thì phải lương lẹo mới sống được ở những mặt bằng như thế, người ta bán món hàng với số lượng lớn, lời tầm 5% là cao.

anh Nguyễn Văn X tâm sự:

Nói thẳng hồi xưa tầm năm 2000 còn ăn ở hàng quán ngoài, vì tình trạng người Việt hại người Việt nó không nhiều như bây giờ. Còn giờ người ta lừa nhau rất nhiều để đắp lại tiền mặt bằng quá cao, mà bán món ăn giá cao thì khách không ăn nên phải có mánh khóe.

Còn nói riêng về cò đất thì thôi khỏi bàn, phông bạt, suốt ngày nghĩ cách lừa khách hàng đến nỗi giờ mà ngta nghe đến cò đất là ngán.

Thay vì nghĩ cò đất sẽ tìm được cho mình 1 miếng đất tốt thì toàn nghĩ nó sẽ lừa gì mình đây. Đăng hình 1 đăng đến nơi nó dẫn đi xem 1 nẻo, mất công cả ngày trời, mẹ nó bị mấy lần cạch luôn...

Thêm đội thổi giá nhà cho thuê, phòng cho thuê, BĐS cho thuê nữa làm cho vật giá ngày càng leo thang. 1 tô phở 40k buộc phải bán thành 80k mới lại tiền => Lý do là tiền mặt bằng cao. Lâu dần các quán khác và cả khách hàng mặc định phở là sẽ nằm ở phân khúc 80k luôn mặc dù những chỗ đó tiền chi phí không nhiều như vậy. Thậm chí nếu những chỗ mà bán 30k, 40k /1 tô sẽ bị nghi ngờ là kém chất lượng.

Còn tụi cò này chỉ bán nước miếng mà sống, nhưng tụi nó hưởng 1~2% tiền hoa hồng của tiền tỉ, rồi trò dự án này dự án nọ, để đẩy giá đất lên cao. Khi muốn giải phóng mặt bằng thì do tụi nó đã bơm giá đất lên cao ngất ngưỡng rồi, nhà nước lại phải bồi hoàn đất của người ở nơi đó với giá cao khá phi lý.

Giả dụ miếng đất đó tụi cò nó định giá 5 tỉ (éo biết có bán được không). Nhưng khi bị giải tỏa bạn có đồng ý với mức bồi thường 200-300 triệu không? Rồi lại nẩy sinh tình trạng không chịu giải tỏa đền bù, mà lại thưa kiện tùm lum làm ảnh hưởng đến quy hoạch đô thị. Ai là người gánh phần này, chính là các bạn đấy thôi.

 

Cò đất - Kẻ phá huỷ nền kinh tế

Giờ đi đâu cũng gặp cò đất bàn về dự án này dự án kia, mà biết nó treo đến khi nào 5 năm, 10 năm, hay vài chục năm là chuyện thường, nhưng tụi nó bảo kiểu như ngày mai ngày kia là dự án làm vậy.

Rồi các bạn ở bên ngoài thấy cảnh làm cò đất ăn % được số tiền lớn, nhiều khi nó bán 1 miếng đất bằng cả năm bạn làm, bạn có ham không? Có muốn nhảy vào làm như tụi nó không? Lại sinh ra cái việc là công việc của bạn làm, bạn cảm thấy không thích nó nữa, muốn nhảy vào làm cò đất.

Nhưng cò thì biết bao nhiêu thằng mới có 1 thằng bán được đất, còn lại lấy hình của nhau mà up lên để dụ người có nhu cầu.

Khi bạn có số tiền tích lũy lớn chút thì việc đầu tiên có phải là bạn muốn mua 1 miếng đất để đó, sau này nó lên giá bán lại có lời, hơn là việc bạn đầu tư số tiền đó để nghiên cứu học hỏi những việc kỹ thuật để nâng cao năng xuất, việc chảy máu chất xám cũng diễn ra ở đây theo một khía cạnh nhỏ hơn.

---

Nay tâm trạng không tốt, viết vài dòng tâm sự, anh em có gạch đá gì mình nhận hết...

BẠN ĐANG CẦN HỖ TRỢ VỀ WEBSITE & MARKETING ONLINE!

Điền ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ ngay lập tức:

Anh Tâm Nguyễn (TP.HCM) vừa đăng ký Chị Lieu Ngoi (Long An) vừa đăng ký Chị Chau Nguyen (Tiền Giang) vừa đăng ký Anh Minh Châu (Hà Nội) vừa đăng ký Anh Hoàng Duy (Nam Định) vừa đăng ký Anh Văn Phú (Bình Định) vừa đăng ký Anh Thành Long (Vũng Tàu) vừa đăng ký Anh Trần Long (TP.HCM) vừa đăng ký Anh Trần Duy (TP.HCM) vừa đăng ký Anh Lê Bảo (Đồng Nai) vừa đăng ký Chị Lê Giang (Bình Dương) vừa đăng ký Chị Thanh Nguyệt (Quảng Bình) vừa đăng ký Anh Thanh Giang (Đà Lạt) vừa đăng ký Chị Nguyễn Hòa (Đồng Tháp) vừa đăng ký Anh Huỳnh Bảo (Biên Hòa) vừa đăng ký Chị Châu Liêm (TP.HCM) vừa đăng ký Anh Bửu Lê (Tây Ninh) vừa đăng ký Chị Trinh Nguyễn (TP.HCM) vừa đăng ký Anh Văn Cương (Quảng Trị) vừa đăng ký Chị Thanh Huệ (Nha Trang) vừa đăng ký Chị Thu Thảo (Hà Nội) vừa đăng ký Chị Minh Thư (TP.HCM) vừa đăng ký Anh Jose Breda (USA) vừa đăng ký

Liên hệ