Nam sinh 14 tuổi phóng xuống đất từ lầu 5 - Cái giá quá đắt khi mẹ tổn thương lòng tự trọng của con

Nam sinh 14 tuổi phóng xuống đất từ lầu 5 - Cái giá quá đắt khi mẹ tổn thương lòng tự trọng của con

12/11/2021 13:05:07

Vào 5 giờ chiều ngày 17/9, một thảm kịch đã xảy ra tại một trường cấp 2 ở Giang Hạ, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Một nam sinh 14 tuổi bị mẹ tát trước mặt bạn bè. Vì mất mặt nên đã chọn cách nhảy xuống sân từ lầu 5 và tử vong.

Trước khi sự việc xảy ra, đứa trẻ đang chơi bài xì phé với các bạn khác trong lớp bị cô chủ nhiệm bắt quả tang, phạt đứng ngoài hành lang và yêu cầu phụ huynh của những em này đến trường.

Qua đoạn video, có thể thấy 1 người mẹ đi ngang qua hậm hực cho con mình 1 cái tát vào mặt, sau khi mắng chửi được vài câu thì bà này đã tát và nhéo cổ cháu bé. Lúc đó đang ở hành lang có rất nhiều học sinh đi qua.

Thấy đứa trẻ bị đối xử như vậy, cô giáo đã can ngăn phụ huynh này. Chỉ vài phút sau khi người mẹ đi khỏi, nam sinh bất ngờ trèo lên lan can hành lang, không chút do dự nhảy xuống.

Khi nhìn thấy cảnh tượng này, cô giáo ở xa đã chạy lại và tri hô, 1 nam giáo viên chạy xuống dưới nhà để kiểm tra thương tích của cháu bé, nhưng đã quá muộn.

Suy nghĩ từ góc độ của nam sinh này, trước cảnh bao bạn bè, cô giáo thì bị chính mẹ đẻ của mình tát đến nghẹn lời. Ai cũng có thể diện, nếu nam sinh này còn sống thì sau này có bị bạn học chê cười không?

Bạn đã bao giờ quan tâm đến cảm giác của đứa trẻ bị cô giáo dạy dỗ và bị phụ huynh tát, mắng mỏ nơi công cộng?

Giáo sư Li Meijin, một nhà tâm lý học tội phạm nổi tiếng cho biết: “Trước sáu tuổi, những lời cằn nhằn và lời nói của cha mẹ là vàng. Sau mười hai tuổi, những lời nói của cha mẹ là rác rưởi.” Ở giai đoạn này, trẻ có ý tưởng riêng và muốn nhiều hơn thế, như thể hiện cá tính độc đáo của riêng mình. Là cha mẹ, việc giáo dục con cái phải cô đọng và ngắn gọn. Nếu bạn nói quá nhiều, trẻ rất dễ cảm thấy nhàm chán.

Nếu muốn trẻ chấp nhận lời phê bình và sửa chữa lỗi lầm của mình, cha mẹ cần sử dụng những phương pháp khoa học và hợp lý để mở rộng trái tim của trẻ.

Đầu tiên: Bình tĩnh

Dù cô giáo và những người khác có phàn nàn như thế nào thì cha mẹ cũng phải bình tĩnh, bình tĩnh hỏi: “Tôi đưa cháu sang phòng bên nói chuyện được không?”. Tương đương với việc tâm lý giúp trẻ vượt qua vòng vây, dù trẻ vẫn không thừa nhận lỗi của mình nhưng ít nhất cũng được giảm bớt sức nặng và cảm thấy cha mẹ đáng tin tưởng.

Thứ 2: Hỏi chi tiết

Lắng nghe lời kể của trẻ về quá trình này. Có thể trẻ phải chịu trách nhiệm chính nhưng có những nguyên nhân tiềm ẩn hoặc động cơ tốt. Cha mẹ lúc này chính là luật sư tại tòa. Ngay cả khi trách nhiệm hoàn toàn thuộc về trẻ thì ít nhất cha mẹ cũng đã kiên nhẫn nghe được tiếng nói của chúng, là một cách trợ giúp tâm lý, trẻ sẽ không xấu hổ khi có ai đó chịu lắng nghe mình.

Thứ 3: Khoa học phải lùi lại

Khoa học não bộ chỉ ra rằng khi cảm xúc của một người mạnh mẽ, những kích thích bên ngoài sẽ không được não bộ hấp thụ. Nói cách khác, khi một người vẫn còn xúc động, họ sẽ không thể lắng nghe những gì người khác nói. Lúc này, cha mẹ cần đồng cảm để khơi thông cảm xúc của con cái. Chìa khóa để an ủi trẻ là chấp nhận những cảm xúc của trẻ.

Ví dụ: Một cậu bé về nhà giận dữ nói với bố: "Hôm nay con làm bài tập sai bị cả lớp cười nhạo. Một thằng đã hét lên "đồ ngu", mai con sẽ dùng dao chém chết nó."

Bố gật đầu và dọn dẹp quần áo, tiền bạc, bỏ vào một cái túi to. Cậu con trai hỏi bố đang làm gì? Ông bố nói: “Cha sẽ cùng con đánh chết thằng nhãi đó, rồi 2 chúng ta vào tù”. Người con trai lập tức cúi đầu sau khi nghe điều này.

Sự đồng cảm và nguỵ biện của người cha đã tránh được một vụ án hình sự có thể xảy ra và dạy con mình cách tốt nhất để giải quyết các tranh chấp.

Thứ 4: Tìm cách

Sau khi trẻ nhận ra lỗi của mình, cha mẹ hãy cùng trẻ tìm cách giải quyết hoặc xin lỗi, hoặc bồi thường thiệt hại, hoặc tự phạt để bù đắp. Đến đây, vấn đề về cơ bản đã được giải quyết.

Thủ thuật của cha mẹ chỉ là một từ “mềm mỏng”, nhẹ nhàng chấp nhận, nhẹ nhàng đồng cảm, thảo luận ôn hòa và trung thành ủng hộ. Trong toàn bộ quá trình, hãy đứng ở vị trí của trẻ, quan tâm đến cảm xúc của trẻ, xem xét những khó khăn của trẻ và hướng dẫn trẻ chuyển từ cảm xúc sang lý trí và rõ ràng.

Thực tế, trẻ biết đúng sai, trẻ lớn hơn có thể tự nhìn nhận vấn đề của mình mà không cần cha mẹ giáo huấn hay cằn nhằn. Điều chúng khó có thể kiểm soát là cảm xúc của chính mình lúc đó và phản ứng căng thẳng do thái độ của người ngoài. Một khi trẻ được an ủi và bình tĩnh, sự tỉnh táo sẽ trở lại.

---

Trở lại vụ việc bé 14 tuổi nhảy lầu sau khi bị mẹ đánh, nhiều lời phiền trách đã chĩa vào người mẹ, thế nhưng có một bình luận đã được nhiều người ủng hộ: “Mẹ của cậu bé hiện là người đau lòng nhất, nên đừng đổ lỗi thêm cho bà ấy nữa cũng đừng chỉ trích cậu bé, bởi chúng ta không biết đã bao nhiêu lần cậu bé bị đối xử như thế hoặc cậu ấy đã phải chịu đựng những gì. Xã hội cần quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe tâm lý của các em mới lớn và tiếp thu những phương thức giáo dục mang tính khoa học.”

BẠN ĐANG CẦN HỖ TRỢ VỀ WEBSITE & MARKETING ONLINE!

Điền ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ ngay lập tức:

Anh Tâm Nguyễn (TP.HCM) vừa đăng ký Chị Lieu Ngoi (Long An) vừa đăng ký Chị Chau Nguyen (Tiền Giang) vừa đăng ký Anh Minh Châu (Hà Nội) vừa đăng ký Anh Hoàng Duy (Nam Định) vừa đăng ký Anh Văn Phú (Bình Định) vừa đăng ký Anh Thành Long (Vũng Tàu) vừa đăng ký Anh Trần Long (TP.HCM) vừa đăng ký Anh Trần Duy (TP.HCM) vừa đăng ký Anh Lê Bảo (Đồng Nai) vừa đăng ký Chị Lê Giang (Bình Dương) vừa đăng ký Chị Thanh Nguyệt (Quảng Bình) vừa đăng ký Anh Thanh Giang (Đà Lạt) vừa đăng ký Chị Nguyễn Hòa (Đồng Tháp) vừa đăng ký Anh Huỳnh Bảo (Biên Hòa) vừa đăng ký Chị Châu Liêm (TP.HCM) vừa đăng ký Anh Bửu Lê (Tây Ninh) vừa đăng ký Chị Trinh Nguyễn (TP.HCM) vừa đăng ký Anh Văn Cương (Quảng Trị) vừa đăng ký Chị Thanh Huệ (Nha Trang) vừa đăng ký Chị Thu Thảo (Hà Nội) vừa đăng ký Chị Minh Thư (TP.HCM) vừa đăng ký Anh Jose Breda (USA) vừa đăng ký

Liên hệ