FACEBOOK ADS Dành cho người chưa biết gì. Từ zero thành hero.

FACEBOOK ADS Dành cho người chưa biết gì. Từ zero thành hero.

12/01/2022 22:34:31

NÊN hay KHÔNG chạy quảng cáo ads facebook.

Câu trả lời thì chắc chắn là CÓ rồi, thời buổi chuyển dịch hết sang online thì ads chính là một công cụ không thể thiếu khi kết hợp cùng các cách thức tiếp thị khác.

Cá nhân mình thì quen rất nhiều anh em chạy sạch có, bùng có, black có, trong nước có, ngoài nước có, tiếp xúc đủ các kiểu rồi, có chút kiến thức hèn mọn phục vụ mục đích tìm hiểu của anh em đang phân vân:

Nếu bạn đang có ý định chạy ads, hãy tính tới 2 điều sau:

- Có sẵn sàng gồng lỗ không?

- Có khả năng sản xuất các content viral không?

Gồng lỗ vì thị trường bây giờ miếng ăn cho kẻ nhỏ bé là rất rất... bé, bé tới nỗi không thấy gì. 

TẠI SAO?

Bạn cứ tưởng tượng là hôm nay bạn chạy 100k ads lãi 300k, thì vài hôm sau có đứa nó chạy sản phẩm y hệt, đè giá ads khiến bạn bỏ ra 500k không thu về cái gì, đó là chuyện rất bình thường mà thuật ngữ ads gọi là: voi về bản (Invoice là tài khoản quảng cáo cao cấp, tạm hiểu là thế).

Chạy ads mà phần content nhàm chán, không có tính thuyết phục thì cũng như cách bạn lướt FB vậy, roẹt cái là bỏ qua luôn, mất tiền chả thu được cái gì.

Rồi, sau khi cảm thấy bản thân chấp nhận và làm được 2 điều trên, chúng ta cần chuẩn bị những thứ sau để chạy thử:

  • 1 thẻ visa hoặc master card trả trước có sẵn tiền hoặc 1 tài khoản quảng cáo đã add sẵn momo (mua 8-10k/tài khoản, sau đó nạp vào để chạy).
  • 1 tài khoản facebook còn chức năng quảng cáo (check: TẠI ĐÂY  vào thấy màu đỏ là bị mất chức năng quảng cáo).
  • 1 page (nên mua các page 'cổ' được tạo từ những năm 2020 đổ về trước, page mới lập chạy cũng được nhưng sẽ nhanh bị khóa).
  • Content (thỏa mãn các chính sách của facebook).
  • Học thuộc các thuật ngữ chạy quảng cáo để tìm hiểu cho dễ.

Chuẩn bị thì chỉ cần thế thôi. Lên Google gõ cách set up chiến dịch quảng cáo facebook, ngồi học tầm 1 tiếng là quen tay.

Đó chạy ads thì chỉ cần thế thôi (với các chiến dịch quảng cáo tiếp cận, tương tác và nhắn tin), còn với các chiến dịch chuyển đổi thì cần nhiều hơn và mình sẽ nói rõ hơn.

Ở đâu thì cũng có những "mảng đen" liên quan.

Ví dụ như mình thì bán nguyên liệu FB và làm follow các thứ.

1. Nhập gia tùy tục

Đầu tiên là các bạn hãy đọc chính sách quảng cáo facebook TẠI ĐÂY

Ngoại trừ việc Mark xoăn thích là: Quét tài khoản quảng cáo, thích là diệt tận gốc thì điều quan trọng nhất vẫn là content quảng cáo.

Content bao gồm cả text, hình ảnh và video. Để đáp ứng cho 1 quảng cáo được chấp thuận thì chúng ta phải tuân thủ chính sách quảng cáo của FB cho cả 3 loại content trên.

Content text: hạn chế từ khóa vi phạm chính sách (vpcs) bằng cách tải extension ATP content về. Ngoài ra thì cách lách đơn giản (nhưng dễ bị facebook quét lỗi cố tình tránh né hệ thống) là thêm các dấu: . / , - vào các từ bị cấm.

Ví dụ: 

thuốc -> thuô.c’ 

ăn kiêng -> ăn ki.êng 

giảm cân -> gia?m ca^n 

...đại loại như thế

Content hình ảnh hạn chế ảnh hở v.ú (hở vừa vừa thôi), hạn chế máu me, hình ảnh bao bì thuốc, logo các thương hiệu nổi tiếng, v.v, cái này các bác đang ở ngành nào thì mới nói rõ được chứ viết khơi khơi ra nó vô hạn lắm.

Content video hạn chế nhạc bản quyền, dính nhạc bản quyền là đi luôn, hạn chế bạo lực, khiêu dâm,...

Tùy vào chiến dịch mà mức độ quét của FB sẽ khác nhau. Ví dụ như chạy cái rẻ nhất là tiếp cận thì nhạc bản quyền dùng vài trick chèn âm linh tinh hay là chỉnh tông là lên được như bình thường hoặc ảnh hở hang vẫn lên được. Nhưng nếu chạy chuyển đổi thì nó sẽ quét rất ghê, nó dò từng tí một.

Tiếp cận < Tương tác < Tin nhắn < Chuyển đổi

Câu hỏi sẽ là: làm thế nào để chạy được quảng cáo các hình ảnh hoặc từ vi phạm chính sách?

Giống như việc bạn có ông anh làm công an thì bạn đánh bạc cũng đỡ run đi nhiều, FB cũng vậy -> Có các agency hỗ trợ, cung cấp các tài khoản quảng cáo đã chi tiêu nhiều tiền, có độ tin cậy cao. Những tài khoản này hoàn toàn có thể chạy được mess ads với các từ khóa như: 100%, cam kết, thuốc, ăn kiêng, giảm cân hoặc các mặt hàng quần áo có dính logo thương hiệu. Phí thuê thì tùy nơi, dao động từ 5-10% (với các mặt hàng vpcs) và dưới 5% với mặt hàng sạch. Chạy chuyển đổi thì còn tùy chỗ, đa số là sẽ gửi content và landing page trước để được duyệt sau đó sẽ chạy.

Còn làm như thế nào để có content hay, viral, thu hút thì mọi người phải tự tìm hiểu rồi, cái này thuộc về phần riêng, mình chỉ viết về những cái chung thôi.

 

2. Chuẩn bị

2.1: Chuẩn bị tài khoản

Chạy quảng cáo thì chắc chắn là phải chuẩn bị tài khoản rồi. Mỗi một tài khoản FB sẽ được chia ra làm 2 loại tài khoản nhỏ, mình tạm gọi là tài khoản người dùngtài khoản quảng cáo.

2 loại tài khoản này có liên quan tới nhau nhưng không quá nhiều, mỗi cái sẽ có một chức năng riêng.

- Tài khoản người dùng là tài khoản các bác dùng để nói chuyện với bạn bè, đọc tin tức các thứ. 

- Tài khoản quảng cáo thì chỉ dùng để tạo chiến dịch quảng cáo (camp) thôi.

Những hacker (gọi là hacker thì hơi quá nó chỉ đơn giản là làm một cái đường link vớ vẩn câu view kiểu "mình nghệ sĩ abc đang phang nữ nghệ sĩ xyz", bấm vào điền tài khoản, mật khẩu... thì quay đi quay lại tầm 2p là mất tài khoản). Họ lấy tài khoản của các bác chủ yếu để phục vụ mục đích lấy chức năng quảng cáo. Cá biệt vẫn có những người lấy tài khoản của người dùng VN với mục đích lừa đảo chuyển tiền nhưng mà so với số lượng lấy để chạy ads thì nhỏ như hạt cát thôi.

Sự liên quan của 2 loại tài khoản này đó là không đăng nhập được vào tài khoản người dùng thì không lấy được tài khoản quảng cáo.

Một điểm khác biệt là tài khoản quảng cáo có thể chia sẻ cho người khác dùng được với điều kiện 2 người là bạn bè.

Tài khoản quảng cáo lại được chia làm 2 loại: tài khoản full via và tài khoản cá nhân (hoặc tài khoản share).

- Tài khoản full via (VIA) là tài khoản có đầy đủ cả tài khoản người dùng và tài khoản quảng cáo. Còn có một loại nữa là tài khoản clone, nhưng bọn này cũng chỉ ngang với tkcn do thông tin người dùng không có.

- Tài khoản cá nhân chỉ đơn thuần là tài khoản quảng cáo. Thông thường bạn sẽ kết bạn với via của người bán. Do tài khoản quảng cáo có thể chia sẻ quyền sử dụng nên người bán sẽ chia sẻ cho bạn quyền đó.

Chắc chắn là sẽ có nhiều người nghĩ: thế tôi lấy tài khoản của tôi chạy luôn, mua làm gì?

Nhưng hiện tại VN là vũng bùn của facebook ads. Kể cả bạn bán quần áo, một ngày nào đó FB vẫn có thể cho tài khoản quảng cáo của bạn ra đi mà không cần báo trước. Tất nhiên chúng ta có thể kháng nghị (phần đó mình sẽ nói sau). Chưa kể có nhiều người chạy các mặt hàng như: thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, tựu chung lại là vi phạm chính sách (vpcs) thì sẽ cần nhiều tài khoản để chạy. Cá nhân mình có những ngày chết tới 30 tài khoản quảng cáo với sản phẩm là thuốc tăng size cho chim.

Tài khoản của các nước khác nhau thì sẽ có mức độ trust khác nhau. Mạnh nhất là Mỹ và khối liên minh châu Âu, tiếp theo là các nước có mức độ người dùng FB cao hoặc dễ hack. Quanh quanh thì có Thái Lan, Philippin, Indo,... Độ trust cao thì sẽ có nhiều quyền lợi hơn khi triển khai quảng cáo.

Trên đây là chi tiết về tài khoản FB mình viết theo ý hiểu. Các bác có thắc mắc hay góp ý ở đâu cứ nói ạ, mình sẽ tiếp thu và bổ sung.

Phần tới sẽ là: thanh toán quảng cáo như thế nào?

 

2.2: Thanh toán chi phí quảng cáo

Khi sử dụng FB ads, chúng ta sẽ phải trả phí. Tuy nhiên đôi khi FB cũng sẽ cho một khoản tín dụng khoảng 15$ để người dùng có thể sử dụng để test hiệu quả của công cụ này, nhưng mình sẽ không nói tới chuyện miễn phí ở đây.

Có 2 cách để thanh toán chi phí quảng cáo là trả trước và trả sau và nó cũng giống như bạn sử dụng dịch vụ của nhà mạng viễn thông vậy.

Trả trước thì chúng ta cần một tài khoản đã kích sẵn momo (mình không biết kích như thế nào nên mua luôn cho nhanh có giá từ 8-10k) sau đó nạp tiền vào từ momo và chạy thôi. Trả trước thì chạy tới đâu trừ tiền tới đó, đúng tới từng đồng.

* TIPS: hãy nạp mức tiền tối thiểu là 2.400đ trước sau đó lên camp, camp chết thì vất, được xét duyệt thì nạp thêm từ 10-50k tùy mức độ chịu chơi. Tuy rằng care mệt nhưng đó là cách hạn chế tối đa rủi ro mất tiền khi chết tài khoản.

 

Trả sau thì chúng ta cần thẻ visa, master, tín dụng, trong thẻ có tiền và chạy thôi. Trả sau thì có ngưỡng thanh toán và hạn mức chi tiêu.

  • Hạn mức chi tiêu là số tiền mà tài khoản quảng cáo đó được tiêu tối đa trong 1 ngày.
  • Ngưỡng thanh toán: Khi chạy tới một số tiền nhất định thì FB sẽ trừ tiền trong tài khoản của bạn.

Ví dụ hạn mức chi tiêu của bạn là 1.100.000đ/ngày và ngưỡng thanh toán là 50.000đ thì cứ chạy đến 50.000đ FB sẽ trừ tiền trong thẻ của bạn tới khi bạn hết tiền trong thẻ hoặc đạt tới hạn mức thanh toán.

* LƯU Ý: Đối với một số ngân hàng thì thanh toán cho FB là một thanh toán ngoại quốc và bạn sẽ phải trả thêm phí và thuế cho 1 lần thanh toán đó (10k phí + 0.8% thuế) nên hãy chọn các ngân hàng thanh toán cho FB không mất phí để tiết kiệm tối đa chi phí.

Vậy 2 loại thanh toán này có ưu điểm và nhược điểm gì?

Trả trước:

Ưu điểm:

- Không tốn quá nhiều tiền để mua một tài khoản quảng cáo trả trước (8-10k)

- Không phải đi làm thẻ ngân hàng

 

Nhược điểm:

- Chạy đến đâu trả tiền đến đó, không có ngưỡng, khó khăn khi chưa quay vòng được tiền sản phẩm để tiếp tục quảng cáo gây đứt mạch.

 

Trả sau:

Ưu điểm:

- Nợ được, giúp bạn đỡ bị đứt mạch khi đang chạy vào guồng

 

Nhược điểm:

- Phải đi làm thẻ ngân hàng, nếu chạy sản phẩm vi phạm chính sách thì phải đi làm rất nhiều thẻ ngân hàng.

- Dễ bị ngưỡng cao làm mờ mắt mà bùng mặc dù có nhiều trường hợp thanh toán xong thì FB nó khóa luôn tài khoản. Nhưng mà mình nợ mà, có thanh toán thì FB nó không phụ đâu, anh em yên tâm đi, Mark nó ghi nhận hết.

Đó là về 2 cách thanh toán FB, mình hiện tại vẫn sẽ viết về ads trắng nhé, còn ads đen xin để từ từ, viết hết về ads trắng đã rồi tới ads đen ạ.

 

3. Những khó khăn tại đất nước FB ads số 1 thế giới

Người chưa chạy chưa biết, chứ chạy rồi thì sẽ biết rằng lịch sử chạy ads FB của người Việt Nam nó hào hùng như thế nào. So với thế giới thì black FB ads ở VN mình xin khẳng định là số 1.

Xuất hiện từ những năm 2015, FB ads chiếm được cảm tình của đa số người bán hàng đang hoạt động trên nền tảng mạng xã hội này. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, với vốn trí tuệ sẵn có và các loại lỗi sẵn có do coder tay nghề chưa vững thì các nhà quảng cáo tại Việt Nam đã khiến cho Mark cảm thấy run sợ.

Đầu tiên là bùng ngưỡng thanh toán ăn tiền. Mình vẫn nhớ ông anh hoài niệm kể lại: "hồi đấy chạy hàng đã lãi rồi, nhưng cái ăn nhanh là ăn ngưỡng. Hàng hóa chạy cho có thôi, bán phá giá chả quan tâm lãi lỗ, ăn được 20-30 con tài khoản mỗi con ngưỡng 80 100tr là xong".

Ăn dày như thế thì ai còn nghĩ được mai sau ra sao. Chưa kể tới là đi ăn trộm tài khoản quảng cáo của người khác, của công ty khác để chạy cho bản thân (scan). Mấy vụ scan to thì chắc báo chí các bác biết hết rồi nhưng đó là tầm vài chục đến vài trăm tỉ, chứ scan vài tỉ đến chục tỉ thì đầy, vâng, đầy ra đấy luôn. Thế nên càng ngày FB càng thắt chặt mối quan hệ với các nhà quảng cáo tại Việt Nam. Đời đầu đi đường nhựa, đường bê tông, bây giờ đi vào vũng bùn.

Những khó khăn hiện tại mà mình cảm nhận được:

- Tài khoản quảng cáo, page chết vô tội vạ. Kể cả các tài khoản đăng kí và sử dụng đã lâu thì FB nó cũng liệt vào danh sách tkqc tại VN, và tại VN thì sẽ bị hạn chế và phải kháng dù cho bạn có chạy mặt hàng sạch bong sáng bóng. Nhưng chạy sạch thì kháng có cơ hội về cao hơn, ít nhất thì mình đoán là như thế.

- Ngưỡng thanh toán thấp, lên xuống bất thường. Do nhận thấy cơ hội thu hồi nợ từ các nhà quảng cáo VN là thấp nên bây giờ để lên được ngưỡng thanh toán cao sẽ khó hơn rất rất nhiều, chưa kể có thể hôm nay ngưỡng là 1tr nhưng ngày mai tụt xuống 200k, đấy là chuyện rất bình thường. Bạn có thể nhận sự cay đắng hơn rất nhiều khi vừa thanh toán ngưỡng 5tr xong rồi bị FB khóa luôn tài khoản, kháng cũng không về. Chấp nhận điều đó như một chuyện bình thường đi.

- Chính sách xét duyệt quảng cáo bị thắt chặt kể cả với các sản phẩm sạch.

- Giá thầu cao. 1 người bùng chục người gánh, tiền FB bị bùng sẽ chia đều giá thầu cho các nhà quảng cáo đang chạy quảng cáo chứ chả phải Mark bỏ qua đâu các bác ạ.

Còn mấy cái nữa cơ mà mình không nhớ ra được.

Khó đủ đường nhưng mình tin rằng các nhà quảng cáo đang dần nhận ra mặt trái của black ads và đang quay đầu chuyển hướng cùng với ý thức tốt từ người mới sẽ giúp cho FB ads tại Việt Nam dễ thở hơn.

 

PHẦN HỎI XUÁY - ĐÁP XOAY

Mua follow có ảnh hưởng đến page không, có bị bóp tương tác hay gì không?

Không. Mua like bài viết (bài viết đang chạy quảng cáo) mới ảnh hưởng tới tệp khách hàng thôi.

---

Vít càng mạnh thì giá thầu càng rẻ đúng không, như kiểu chúng nó cmt hay like nhiều thì điểm chất lượng càng cao.

Tùy, có khi đúng mặt hàng, đúng thời điểm, Mark nó buff cho nữa thì ít tiền vẫn hít ngon. Như lúc trước em chạy có cái camp 1tr chả ra số nào nhưng cũg có cái 1tr ra 30 số, đấy đời nó thế.

---

Mức lương nghề ads khoảng bao nhiêu? 

Nếu chạy ads + kiêm luôn design thì sao?

Với nghề này có khả năng thăng tiến + kiếm thêm thu nhập thế nào?

Em lương 6,5 triệu + Doanh số, là cả ads kiêm content đủ thứ khác luôn. Làm ads chả nhàn đâu, lắm lúc không có thời gian cho làm việc khác ấy, chạy hàng sạch còn đỡ, chạy vi phạm chính sách thì xác định là cắm mặt. 

Khả năng thăng tiến thì tùy, giỏi thì lên lead nhóm, mà em thấy đa số là làm việc độc lập, kiếm thêm thì tuỳ, tháng này em chả kiếm thêm được từ ads tí nào.

---

Sale oto thì chạy thế nào, mới nhảy sang mảng này thử, đang tính học chạy quảng cáo mà search youtube thấy lằng nhằng quá.

Chạy google hoặc là chạy facebook ads market nhé, em thấy chạy market đang khá là hiệu quả với các mặt hàng giá cao đó, kiểu ô tô, xe máy cũ hoặc bất động sản.

---

Chạy ads facebook bản thân nó không ra tiền, nó đứng giữa ăn tiền cò, cái quan trọng là sản phẩm để bán vẫn quyết định nhiều hơn đúng không?

Mark nó cung cấp nền tảng và thuật toán, bản thân FB cũng đã từng tuyên bố là chạy ads sẽ không bao giờ lỗ, nhưng mà lại không nói là chạy bao nhiêu tiền thì hết lỗ.

Quan trọng nhất vẫn là sản phẩm và content.

BẠN ĐANG CẦN HỖ TRỢ VỀ WEBSITE & MARKETING ONLINE!

Điền ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ ngay lập tức:

Anh Tâm Nguyễn (TP.HCM) vừa đăng ký Chị Lieu Ngoi (Long An) vừa đăng ký Chị Chau Nguyen (Tiền Giang) vừa đăng ký Anh Minh Châu (Hà Nội) vừa đăng ký Anh Hoàng Duy (Nam Định) vừa đăng ký Anh Văn Phú (Bình Định) vừa đăng ký Anh Thành Long (Vũng Tàu) vừa đăng ký Anh Trần Long (TP.HCM) vừa đăng ký Anh Trần Duy (TP.HCM) vừa đăng ký Anh Lê Bảo (Đồng Nai) vừa đăng ký Chị Lê Giang (Bình Dương) vừa đăng ký Chị Thanh Nguyệt (Quảng Bình) vừa đăng ký Anh Thanh Giang (Đà Lạt) vừa đăng ký Chị Nguyễn Hòa (Đồng Tháp) vừa đăng ký Anh Huỳnh Bảo (Biên Hòa) vừa đăng ký Chị Châu Liêm (TP.HCM) vừa đăng ký Anh Bửu Lê (Tây Ninh) vừa đăng ký Chị Trinh Nguyễn (TP.HCM) vừa đăng ký Anh Văn Cương (Quảng Trị) vừa đăng ký Chị Thanh Huệ (Nha Trang) vừa đăng ký Chị Thu Thảo (Hà Nội) vừa đăng ký Chị Minh Thư (TP.HCM) vừa đăng ký Anh Jose Breda (USA) vừa đăng ký

Liên hệ