Kinh nghiệm làm Website, Blog cá nhân trong 5 phút

Kinh nghiệm làm Website, Blog cá nhân trong 5 phút

24/09/2021 20:46:11

Làm website dễ lắm. Nhưng để tạo ra website chất lượng thì không hề dễ chút nào. Là một người chuyên phát triển Website, hôm nay mình muốn chia sẻ đến các các bạn những kinh nghiệm xương máu sau để đỡ tốn tiền và công sức khi xây dựng ngôi nhà Online của mình.

Có thể các bạn đã đọc, xem qua một số kiến thức trong bài viết này ở đâu đó và việc chia sẻ kiến thức lập Blog không hề thiếu trên Internet.

Theo mình thấy, đa số các kiến thức ấy đều thường chắp vá và rời rạc (Thực tế là nhiều kiến thức quá nên khó gói gọn lại được). Với kinh nghiệm tạo vài chục cái Website, Blog (cả làm dịch vụ doanh nghiệp lẫn cá nhân) thì mình cũng mong muốn đóng góp chút tiếng nói – Điều trước đây mình chưa từng làm vì phận làm SEN sml.

Để từ đó, các bạn có thể hiểu và bắt đầu công việc tạo Website, Blog cá nhân đúng đắn và bền vững cho riêng mình. Và quan trọng nhất là Website của các bạn có thể phát triển lên được.

 

1. HIỂU VÀI THUẬT NGỮ LINH TINH CÁI ĐÃ

Website: Ngôi nhà Online của các bạn, nơi quảng bá thông tin và lưu trữ dữ liệu Online.

Blog: Là thuật ngữ con trực thuộc Website, thường được cập nhật thông tin, bài viết thường xuyên (Phân biệt chút vì nhiều người hay nhầm: Nhiều website người ta chỉ lập và đăng thông tin một lần trên đó thôi, rất ít khi chỉnh sửa. Còn Blog là nơi các bạn cập nhật bài viết, chia sẻ cảm nghĩ, viết bài thông tin thường xuyên,… Blog đôi lúc nằm trên 1 Website nhất định hoặc đứng riêng thành 1 website luôn. Cái Blog mà mọi người thường hay nghĩ đến đó là Blog cá nhân)

Landing page: Cũng là 1 dạng của Website, nhưng có mục đích rõ ràng (Bán sản phẩm/dịch vụ cụ thể nhất định, thông báo sự kiện,…)

Trang Web: Là trang con của Website (Trang sản phẩm, trang tin tức, trang giới thiệu,…, nhưng thường được hiểu sang Website luôn

Hosting: Nơi lưu trữ dữ liệu Online, giống như máy tính Online vậy (Cái này quan trọng lắm nè)

Domain: tên miền, địa chỉ để truy cập vô website của các bạn

Theme: Giao diện – ngoại hình website của các bạn

Plugin: Tiện ích – Các chức năng thêm vào website để giúp cho website pro hơn (Kiểu như điện thoại cần các ứng dụng để phục vụ cho từng mục đích ấy)

 

2. LẬP BLOG ĐỂ LÀM GÌ?

Cái này thì mình cũng không cần phải nói nhiều. Website/Blog là bất động sản Online, một phương tiện để kiếm tiền Online. các bạn có thể bản sản phẩm/dịch vụ của mình nè, đặt quảng cáo nè, bán hàng thông qua Affiliate nè, mua bán Website nè, vân vân mây mây.

 

3. NÊN CHỌN NỀN TẢNG BLOG MIỄN PHÍ HAY TÍNH PHÍ?

Cái gì cũng có cái giá của nó. Việc nhận áo quần từ thiện chắc chắn không được cool ngầu so với việc tự mình chọn mua rồi, nhỉ.

Nền tảng Blog miễn phí: Phổ biến là Blogspot, Google site, Wordpress, Wix, và hầu hết các công ty CMS khác (CMS là nền tảng để tạo website tự động đó các bạn, chứ không là tạo website viết CODE thí mẹ luôn. Phổ biến nhất mà các bạn có nghe nói đến là Wordpress, Wix)

Nói chung là việc sử dụng miễn phí sẽ hạn chế rất nhiều tính năng, ngoại hình cũng không được đẹp như mình mong muốn, tính năng thì hạn chế,... Cho nên, nếu làm chơi chơi thì được. Còn nếu muốn làm nghiêm túc thì không nên.

Nền tảng tính phí: Tất nhiên loại bỏ hết các điểm yếu trên. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mỗi mức giá sẽ cho các bạn một kiểu chất lượng.

 

4. CHỌN HOSTING – ĐIỀU TIÊN QUYẾT

Theo mình thấy thì việc chọn Hosting nó rất quan trọng nhưng đa số lại bỏ qua nhất. Cũng không hiểu sao, có lẽ nó là vấn đề hơi kỹ thuật chút xíu và hơi rắc rối xíu.

Tuy nhiên nó là điều rất rất quan trọng quyết định đến chất lượng website của mấy chế (Không xét phần nội dung). Thông thường các bạn sẽ chọn mua Hosting theo kiểu ai chỉ đâu thì mua đó. Nên đôi lúc, nhu cầu của mình 1 đường mà hosting của mình 1 nẻo. Hiểu như này nhé.

Hosting là chiếc máy tính Online của chúng ta để lưu trữ và xử lý thông tin. Vậy khi các bạn mua laptop hay điện thoại, các bạn cũng sẽ cân nhắc đắn đo các thông số phải không nào. Hay cũng là kiểu ai chỉ đâu mua đó. Tất nhiên, để cho dễ dàng thì các bạn nên chọn 1 mức tầm trung. Thế là xong. Khỏi xoắn não.

Nhưng dù gì thì gì, vẫn nên biết RAM, bộ nhớ các kiểu nhé, để Website chúng ta đỡ giật Lag và ít bị sập khi có nhiều người truy cập (Cái này thấy nhiều người bị quá trời khi website bước vào giai đoạn phát triển)

Khuyến nghị:

- Ram 1 GB

- SSD > 2GB

Nên mua Hosting Việt Nam Hay quốc tế?

Ủa cái này lạ hen, đã Online mà còn kỳ thị vùng miền ah. Nhưng sự thật là có nhé các bạn.

Nếu các các bạn chỉ muốn hướng đến người dùng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam, thì rõ ràng các các bạn nên chọn Hosting Việt Nam. Lý do là vì đường truyền nhanh, hệ thống máy chủ cũng gần. Lỡ cá mập cắn cáp thì cũng không quá lo lắng.

Nếu các bạn muốn hướng đến người dùng toàn cầu thì tất nhiên Hositng quốc tế sẽ có lợi hơn. Hiểu sơ sơ là vậy thôi. Các các bạn muốn hiểu hơn chi tiết thì đọc bài viết sau: liên kết

Và việc chọn Loại Hosting cũng ảnh hưởng đến chi phí làm web nhé các bạn.

 

5. CHỌN DOMAIN - TÊN MIỀN

Cái này thì tùy vào việc đặt tên của các bạn. Suy nghĩ cái tên nào hay hay, ngắn gọn mà thể hiện chủ đề ấy. Nếu là Blog cá nhân thì chơi luôn tên hay nickname đáng iu của mình cũng được. Mua domain thì mua cùng hosting luôn cho đỡ chuyển.

 

6. LÀM BLOG, WEBSITE CHI PHÍ THẾ NÀO?

Ok, mình sẽ liệt kê các khoản để các bạn dễ hình dung nhé

1. Hosting: Như mình nói thì nó sẽ phụ thuộc vào cấu hình. Nhưng nếu các bạn mù công nghệ thì nên đầu tư cỡ ~1.000k/năm (Hosting Việt Nam) để có loại tầm trung ngon ngon chút. Hay Hosting quốc tế ~700k – 1 triệu, tùy.

Có 1 lưu ý là, thanh toán càng lâu chi phí càng rẻ. Nên mình thường chọn mua các gói 3 năm trở lên. Sau gia hạn nó mắc lắm. giá tăng lên gần gấp đôi cơ.

Tuy nhiên nếu tài chính eo hẹp thì cứ 1 năm cái đã. Rồi từ từ kiếm tiền sau.

Tất nhiên có các gói rẻ hơn, nhưng đòi hỏi các bạn cần kiến thức quản trị để tối ưu dung lượng, ram, bộ nhớ nhé

2. Domain: Cũng ko có gì đau đầu: ~300k tùy công ty

3. Theme: Mua giao diện – Nếu các bạn muốn Website nó đẹp đẹp chút thì đầu tư 1 cái nhé. Người ta thiết kế sẵn cả rồi, việc của mình chỉ là vào làm nội dung thôi. Giá thì đâu đó 65$ đổ lại (Lựa chọn thêm chứ KO bắt buộc)

4. Mua Plugin: Cái này thì có cái tính phí có cái miễn phí. Nhưng hầu hết là free nhé. Đôi lúc các bạn bỏ tiền mua cái plugin chất lượng thì mình đang sử dụng một cái khác miễn phí cũng có nhé 

5. Thuê dịch vụ nếu mà setup khó quá: Nếu mà mù công nghệ quá thì mình khuyên các bạn nên thuê dịch vụ cũng được. Đỡ công sức và chỉ tập trung phát triển nội dung thôi. Phí thì tùy, các các bạn có thể tham khảo chỗ này chỗ kia.

 

7. LÀM GÌ KHI ĐÃ CÓ BLOG?

Có 2 việc chúng chính mà chúng ta cần làm:

1. Xây dựng nội dung: Bao gồm viết bài, xây dựng gian hàng (Nếu là web bán hàng)

2. Quảng bá đến người dùng mạng:

Bao gồm:

  • SEO: Nghiên cứu từ khóa, học cách viết content hay, chuẩn SEO các kiểu.
  • Chia sẻ lên các MXH: Nếu SEO khó quá thì chia sẻ lên MXH trước nhé. Đây là cách dễ dàng hơn cho những người mới.
  • Email Marketing: Cái này thì cần kiến thức về Email Automation chút.

Đấy, hiểu mấy cái này rồi hãy làm Website nhé các bạn. 

ĐỂ LẠI ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN ĐỂ KIẾN LỬA NGÀY CÀNG HOÀN THIỆN HƠN

Bạn phải điền tên mới được bình luận

Bạn phải điền SĐT mới được bình luận

SĐT phải đúng định dạng vd: (0123456789)

Bạn phải điền nội dung bình luận

Mình xin target về sản phẩm từ đá tự nhiên như bàn ghế đá, tượng đá, hòn non bộ, hồ cá... nhé. cám ơn bạn nhiều

11 giờ trước - Trả lời
nvh

nguyễn văn hồ

đúng bài viết tác giả đánh giá sự thật

19 giờ trước - Trả lời
nhqt

nguyễn hoàng quỳnh tâm

tôi muốn xem

16 giờ trước - Trả lời

BẠN ĐANG CẦN HỖ TRỢ VỀ WEBSITE & MARKETING ONLINE!

Điền ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ ngay lập tức:

Anh Tâm Nguyễn (TP.HCM) vừa đăng ký Chị Lieu Ngoi (Long An) vừa đăng ký Chị Chau Nguyen (Tiền Giang) vừa đăng ký Anh Minh Châu (Hà Nội) vừa đăng ký Anh Hoàng Duy (Nam Định) vừa đăng ký Anh Văn Phú (Bình Định) vừa đăng ký Anh Thành Long (Vũng Tàu) vừa đăng ký Anh Trần Long (TP.HCM) vừa đăng ký Anh Trần Duy (TP.HCM) vừa đăng ký Anh Lê Bảo (Đồng Nai) vừa đăng ký Chị Lê Giang (Bình Dương) vừa đăng ký Chị Thanh Nguyệt (Quảng Bình) vừa đăng ký Anh Thanh Giang (Đà Lạt) vừa đăng ký Chị Nguyễn Hòa (Đồng Tháp) vừa đăng ký Anh Huỳnh Bảo (Biên Hòa) vừa đăng ký Chị Châu Liêm (TP.HCM) vừa đăng ký Anh Bửu Lê (Tây Ninh) vừa đăng ký Chị Trinh Nguyễn (TP.HCM) vừa đăng ký Anh Văn Cương (Quảng Trị) vừa đăng ký Chị Thanh Huệ (Nha Trang) vừa đăng ký Chị Thu Thảo (Hà Nội) vừa đăng ký Chị Minh Thư (TP.HCM) vừa đăng ký Anh Jose Breda (USA) vừa đăng ký

Liên hệ